Được tạo bởi Blogger.

"Cháy vé" hai đêm diễn "Hoàn Châu Cách Cách" trên sân khấu Huỳnh Long


Khán giả vẫn rất yêu nghệ thuật cải lương tuồng cổ, bằng chứng là hai đêm diễn "Hoàn Châu Cách Cách" của tác giả Bạch Mai, đạo diễn Hữu Quốc vào tối ngày 11 và 12/6/2022 tại Trung tâm văn hóa Quận 6, TP.HCM đã làm nên kỳ tích cho sàn diễn cải lương tuồng cổ Huỳnh Long.

Một sân khấu được dàn dựng lung linh, những đại cảnh trên sân khấu không thua kém gì các vở cải lương video quay ngoại cảnh; trang phục đa dạng màu sắc được thiết kế riêng cho từng nhân vật, rất bắt mắt và sang trọng; các nghệ sĩ "cháy" hết mình trên sân khấu. Đó là những yếu tố đã giữ chân khán giả đến phát cuối của vở "Hoàn Châu Cách Cách".

"Hoàn Châu Cách Cách" là kịch bản cải lương nổi tiếng mà cố soạn giả - nghệ sĩ Bạch Mai rất tâm huyết. Chính vì thế, để tưởng nhớ người mẹ kính yêu của mình, Bình Tinh đã quyết định chọn thực hiện lại kịch bản này để làm món quà mừng sinh nhật mẹ vào ngày 9/6 vừa qua.Câu chuyện cùng những tình tiết trong Hoàn Châu Cách Cách đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả yêu thích bộ môn cải lương tuồng cổ. Với sự lao động nghệ thuật nghiêm túc của toàn bộ ê-kíp với gần 100 nghệ sĩ và nhân viên âm thanh, ánh sáng, phục trang, hậu đài, vở đã được khán giả đón nhận nồng nhiệt khiến Bình Tinh hạnh phúc đến rơi nước mắt.

Vở có sự tham gia của toàn bộ diễn viên đoàn Huỳnh Long như: Bình Tinh, Thái Vinh, Hoài Nhung, Phạm Huyền Trâm, Phương Cẩm Ngọc, Tô Tiểu Long, Bảo Ngọc, Hoàng Quốc Thanh, u Thiên Phú, Trọng Nhân, Cát Phượng, Thanh Hà, Bạch Lợi, Lê Khanh, Hiếu Cảnh, Cao Mỹ Châu, Minh Hòa, Bảo Bảo, Minh Hòa, Huỳnh Nhật, Bảo Minh Khôi… Đặc biệt là sự góp mặt của Danh hài - NSƯT Hoài Linh, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Hữu Quốc, NS Ngân Tuấn.

Bình Tinh chia sẻ với cương vị một trưởng đoàn, cô rất áp lực bởi có các anh chị Hoài Linh, Thoại Mỹ, Hữu Quốc, Ngân Tuấn về hỗ trợ mà mình không làm tốt thì sẽ rất hổ thẹn với mẹ. Và Bình Tinh thật sự vỡ òa khi hai đêm diễn cháy vé, thành công ngoài mong đợi.Trong đêm diễn, nghệ sĩ Bình Tinh khắc họa được Tiểu Yến Tử tinh nghịch, cá tính. Với chất giọng khoẻ cùng lối diễn xuất hết mình của Bình Tinh đã lôi cuốn khán giả ngay từ khi mở màn đến kết thúc. Khán giả đã "chấp nhận" một Tiểu Yến Tử của Bình Tinh mới mẻ, xuất thần chứ không hề so sánh với Tiểu Yến Tử với các đàn chị đi trước, đó là một thành công rất lớn của Bình Tinh.

Thái Vinh vào vai Ngũ A Ca được khán giả đón nhận nồng nhiệt bởi tài ca diễn; Phương Cẩm Ngọc, Hoàng Nhung chia vai Hạ Tử Vy ở 2 phần và đều sở hữu giọng hát ngọt ngào; Phạm Huyền Trâm với vai nàng hầu Kim Tỏa, Hoàng Quốc Thanh và Tô Tiểu Long cùng vào vai Nhĩ Khang, Trọng Nhân vai Nhĩ Thái... cũng khiến khán giả thích thú bởi những câu vọng cổ rất ngọt.

NSƯT Hữu Quốc xây dựng được nhiều tình huống hài hước để lôi cuốn sự chú ý của khán giả. Cách dựng có đan xen quá khứ, hiện tại giúp mạch câu chuyện đa dạng. Không gian rạp hát phía hàng ghế khán giả cũng được trưng dụng trong một số tình huống tạo nên sự bất ngờ.
Cái hay của đạo diễn - NSƯT Hữu Quốc là gần như anh đo ni đóng giày cho từng diễn viên trong vở diễn. Khán giả vỗ tay từng chập, từng chập cho từng phân cảnh vở diễn. Một hiện tượng thật hiếm thấy trong tình hình sân khấu cải lương đang gặp khó như hiện nay.

NSƯT Hữu Quốc cho biết: "Tôi vui vì hơn 50 nghệ sĩ của đoàn Huỳnh Long tham gia mà ai cũng có đất diễn, có chỗ thể hiện tài năng. Bên cạnh đó, tôi dựng những mảng miếng, sáng tác những ca khúc mới để vở diễn hấp dẫn hơn. Tôi đã khóc vì quá hạnh phúc trước tình yêu thương của khán giả. Cảm ơn các diễn viên trẻ đoàn Huỳnh Long, cảm ơn sự tin yêu của mọi người đã dành cho tôi, để tôi có thể bên cạnh các em, thay hai cô Bạch Mai, Kim Phượng đảm đương trọng trách lớn lao này. Cảm ơn chị Thoại Mỹ, anh Hoài Linh, Ngân Tuấn đã hết lòng tham gia để hỗ trợ con cháu".

Hữu Quốc là một nghệ sĩ có tài, và khi về với Huỳnh Long, tài của anh càng thêm sáng. Không chỉ tài đạọ diễn, mà dù anh chỉ xuất hiện một cảnh vai Cô đào hát Kinh Kịch nhưng vẫn làm cho khán giả nổi da gà. Hơn ai hết, NSƯT Hữu Quốc tự đo ni đóng giày cho từng lời ca nét diễn xuất thần của mình.Sau hai đêm diễn của "Hoàn Châu Cách Cách", Dung Ma Ma Hoài Linh đã khóc. Anh khóc vì đã đồng hành cùng với thế hệ truyền nhân của Đoàn tuồng cổ Huỳnh Long giữ gìn tinh hoa của cải lương. Thương cố soạn giả Bạch Mai, thương Bình Tinh mà Hoài Linh đã góp sức, tạo nên một động lực lớn cho toàn bộ ê-kíp nghệ sĩ của đoàn cùng thăng hoa trên sân khấu.

Anh khóc vì tình cảm khán giả dành cho mình quá lớn. Anh xuất hiện với những tràng vỗ tay vang dội. Sau đó, anh diễn tới đâu, khán giả cười tới đó. Nét duyên chỉ có ở Hoài Linh vẫn còn nguyên vẹn. Có lẽ với vai Dung Ma Ma dù giả gái, nhưng khó ai có thể diễn xuất thần qua anh. Chỉ là vai phụ nhưng Hoài Linh trở thành điểm sáng của đêm diễn. Ngay từ lần đầu tiên anh xuất hiện, khán giả đã bật cười với màn trò chuyện hài hước của Dung Ma Ma cùng nhân vật thái giám. Liên tiếp ở các đoạn sau, anh nhiều lần khiến người xem thích thú bởi lời thoại, cách diễn xuất trong các tình huống thể hiện mưu mẹo của nhân vật, và đôi khi phải gánh chịu hậu quả do chính mình gây ra.

NSƯT Thoại Mỹ vào vai Hoàng hậu phản diện đúng sở trường đào độc. Chị luôn tỏa sáng nhờ tài năng của mình.Vở diễn hơn 3 tiếng đồng hồ nhưng vẫn giữ chân khán giả đến giờ phút cuối. Đó là nhờ sự chung tay, cố gắng của toàn bộ ê-kíp đoàn Huỳnh Long.

Bình Tinh cho biết, theo yêu cầu của khán giả, "Hoàn Châu Cách Cách" sẽ tái diễn vào trung tuần tháng 7-2022 tới.

Ivan Nguyen
Ảnh: Ken Trần
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn