Được tạo bởi Blogger.

"Nhà cũ" của Urban Fu$e là tiếng nói của nữ quyền


Được sự ủng hộ và đón nhận nồng nhiệt của các bạn trẻ yêu nhạc rap sau 3 tác phẩm rap mang âm hưởng nhạc dân tộc của Việt Nam là "100 độ C", "Bambusa", và "Đồ bỏ xó"... nhóm nhạc Urban Fu$e gồm nhiều nghệ sĩ trên khắp thế giới lại tiếp tục đưa người yêu rap Việt du hành qua miền đất Trung Đông bằng tác phẩm "Nhà cũ" (Ugly House).

Trên nền âm thanh nhạc cụ hiện đại của rap là tiếng trống Tabla đặc trưng của vùng Ả rập, người nghe như bước vào không gian cổ tích Nghìn lẻ một đêm, đắm chìm trong các ký ức tuổi thơ về những nàng công chúa và hoàng tử của xứ sở Ả rập.


Từ một bài học trong kinh doanh và đầu tư bất động sản là mua nhà cũ, gia tăng giá trị ngôi nhà cũ bằng cách sửa sang, nâng cấp và trang trí, thổi hồn vào ngôi nhà cũ, tạo nên một sản phẩm mới có giá trị cao hơn gấp nhiều lần, Urban Fu$e đã sử dụng biện pháp nhân hóa quen thuộc của tiếng Việt khi nhắc đến "Nhà" để lồng ghép một bài học mới cho giới nữ: cần phải chủ động thay đổi để giải phóng bản thân khỏi những định kiến của xã hội về vai trò và vị trí của phụ nữ, kể cả những áp lực về ngoại hình hay về nghĩa vụ làm vợ và làm mẹ.

Ngoài bài học gia tăng giá trị trong kinh doanh, "Nhà cũ" còn được lấy cảm hứng từ câu chuyện của nàng Scheherazade dám đương đầu với cái chết để thay đổi quyết định của Nhà Vua trong câu chuyện cổ dân gian Nghìn lẻ một đêm. Sự dũng cảm, tài trí của cô gái xinh đẹp này không những cứu được cha cô mà còn cứu mạng rất nhiều các thiếu nữ vô tội khác và phần thưởng cho nỗ lực cải tạo "Nhà cũ" của cô là tình yêu của Nhà Vua và sự kính trọng của toàn thể các thần dân trong Vương quốc. Trên nền nhạc mang âm hưởng của những giai điệu vùng Trung Đông, các nghệ sĩ của Urban Fu$e mang đến cho ta nhiều bài học, bắt đầu từ bài học trên thương trường của nữ ca sĩ… người Nigeria và bài học ở đời của hai rapper Hani (Gia Hân) và LiuC (Đăng Lưu)

Rapper Hani (Gia Hân).

Tầm nhìn và sứ mệnh của Urban Fu$e là sử dụng âm nhạc để thay đổi cuộc sống bằng cách tập trung vào 5 hình thái sức khỏe SPEMF: Tinh thần, Thể chất, Cảm xúc, Lý trí và Tự do Tài chính và bài "Nhà cũ" này là một tác phẩm viết về hình thái sức khỏe thứ năm: Tự do Tài chính. Dựa vào cách sử dụng từ ngữ linh hoạt và phong phú của tiếng Việt, hai chủ thể "Nhà" của ngôi nhà và "Nhà" của gia đình, của vợ hoặc chồng một khi cũ kỹ hay lạc hậu, thiển cận thì đều cần được thay đổi. Chủ thể Nhà là vật chất thì cần sửa đổi trên phương diện vật chất còn chủ thể “Nhà” là con người thì phải sửa đổi trên phương diện tinh thần, có vậy mới mang lại giá trị và hạnh phúc bền lâu.

Rapper LuiC (Đăng Lưu).

"Nhà cũ" còn mong muốn truyền tải một thông điệp "Nhà là nơi an toàn nhất. Hãy ở nhà trong lúc này!", đây là thời điểm mà chúng ta nói chung hay Urban Fu$e nói riêng nên nhìn nhận một cách tích cực nhất.

Hãy lắng nghe những câu chuyện của các nghệ sĩ Urban Fu$e, hãy để "Nhà cũ" của Urban Fu$e đồng hành cùng bạn trong cuộc sống, tạo động lực cho bạn vượt qua những áp đặt và cản trở của những quan niệm xưa cũ rích và lỗi thời. Hãy mạnh mẽ thay đổi để đạt được thành công trong cuộc sống.


Cùng trải nghiệm "Nhà cũ" của Urban Fu$e tại:


Ivan Nguyen
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn