Được tạo bởi Blogger.

Làm dưa cà muối tặng các chốt ngăn dịch và khu cách ly, thanh niên Bình Phước san sẻ yêu thương với "tiền tuyến"

Mấy ngày qua, trong thời tiết oi bức của mùa hè và sức nóng của làn sóng Covid-19, tuổi trẻ Bình Phước đã chung tay cùng người dân địa phương làm nhiều món dưa cà muối chua và nước mát gửi đến các khu cách ly tập trung và chốt phòng dịch trên địa bàn tỉnh.

Được Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy (hình phải) đến khích lệ, thanh niên huyện Bù Đăng tích cực làm dưa cải muối để tặng các chốt kiểm soát giao thông, phòng chống dịch trong huyện và gửi ra biên giới.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy thông tin rằng hoạt động đầy ý nghĩa này diễn ra từ cuối tuần trước đến nay tại các huyện Bù Đăng, Phú Riềng, Lộc Ninh và thành phố Đồng Xoài. Mỗi ngày, gần chục bạn trẻ ở mỗi địa phương trên đã cùng chia nhau, mỗi người một việc để kịp làm xong các món dưa cải, măng muối... để mang tận đến một số chốt kiểm soát, phòng chống dịch và khu cách ly trong tỉnh.

Được biết, từ đầu mùa dịch thứ tư, tuổi trẻ tỉnh Bình Phước đã vận động, trao tặng nguồn lực trị giá hơn 1,8 tỷ đồng để hỗ trợ các tuyến đầu chống dịch, người khó khăn trong tỉnh và nhân dân 2 tỉnh Kratie, Mondulkiri (Campuchia).

Đoàn viên thanh niên cùng người dân huyện Lộc Ninh tranh thủ thời gian rảnh, chung tay phơi và muối dưa cải để gửi các tuyến đầu ngăn dịch tại địa phương và huyện Bù Đốp

Tại thành phố Đồng Xoài, từ thiếu nhi đến người lớn, ai nấy đều hăm hở tham gia các công đoạn làm dưa món để "tiếp sức" các lực lượng ở tuyến đầu chặn dịch.

Biết việc các bạn trẻ dự định cùng nhau làm các món ăn trên, người dân địa phương đã hái tặng hàng chục kg sả, ớt, 34 kg đu đủ; mua tặng 44 kg dưa cải, 24 kg cà rốt, củ cải, 15 kg đậu phộng, 6 kg cà pháo cùng các loại gia vị và chung tay phụ giúp trong suốt quá trình chuẩn bị các thức ăn "nhà làm". Từ các em thiếu nhi đến người lớn tuổi, ai nấy đều vô cùng hăm hở khi được góp phần thực hiện công việc ý nghĩa này. Sau vài ngày miệt mài, 142 hũ dưa cải muối, 105 hũ mắm đu đủ, 60 hũ dưa món, 50 hũ đậu phộng rang tỏi ớt và 33 hũ cà pháo đã được làm xong.

Nhà ở gần địa điểm được Thành Đoàn Đồng Xoài chọn làm nơi chuẩn bị các món ăn, bà Phan Thị Lý - 63t, ngụ tại P. Tân Thành (thành phố Đồng Xoài) hồ hởi nói: "Tôi loáng thoáng nghe các cháu ở đây nói sẽ làm đồ ăn để gửi chiến sĩ biên phòng và các khu cách ly nên vui lắm, ráng thu xếp việc vườn rẫy đến phụ làm. Mình lớn tuổi rồi nên làm không nhanh nhẹn như hồi còn thanh niên nhưng mỗi người một tay thì nhanh xong việc".

Ở huyện Phú Riềng, các lực lượng thanh niên hào hứng muối dưa cà để bổ sung thực đơn cho những khu cách ly và chốt chống dịch ở vùng biên cương.

Nữ doanh nhân Bùi Thị Thu Phương (trái) cùng con gái thức xuyên đêm nấu nước mát chứa đười ươi và hạt é để trao cho các chốt chống dịch của Đồn biên phòng Phước Thiện, huyện Bù Đốp.

Trong khi đó, cùng phụ các anh chị làm dưa món tại P. Tân Thành, em Hoàng Trung Khánh (7 tuổi) nhoẻn miệng cười và rụt rè bảo em được mẹ cùng bà dẫn đi làm dưa món để làm quà cho các chốt chống dịch. Mẹ em hướng dẫn em giúp các anh chị ở đây rửa các hũ đựng món ăn và cắt dán logo. Em rất thích công việc này và thầm mong dịch bệnh sớm được kiểm soát tốt để em với các bạn có thể đi học lại

Anh Lâm Phi Hùng - Bí thư Đoàn xã Lộc Thạnh (H. Lộc Ninh) hào hứng bộc bạch khi huyện Đoàn Lộc Ninh phát động làm các món dưa cải muối, thanh niên trong xã rất tích cực tham gia. Tranh thủ thời gian rảnh, các bạn trẻ ở địa phương đã trổ tài khéo tay, làm nên các món rất bắt mắt để gửi cho tuyến đầu chống Covid-19 với những lời động viên đầy ý nghĩa.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy (bìa trái) cùng đại diện các Đoàn cấp huyện thăm hỏi, động viên, trao các món "nhà làm" và nhu yếu phẩm - vật tư y tế cho chốt số 3 thuộc Đồn biên phòng Phước Thiện, huyện Bù Đốp.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy (thứ 5, trái sang), chị Bùi Thị Thu Phương (thứ 4, trái sang) cùng đại diện các Đoàn cấp huyện đến thăm, tặng các món muối chua, lương thực - vật tư y tế cho khu cách ly tập trung tại trụ sở Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh (cũ) thuộc huyện Lộc Ninh.

Những phần việc thiết thực này của thanh niên Bình Phước đã được lan tỏa trên nhiều trang mạng xã hội trong hệ thống Đoàn toàn tỉnh, thu hút sự chú ý và góp sức của người dân địa phương. Nhờ đó, những món quà gửi tặng các lực lượng chiến đấu với Covid-19 ở các tuyến đầu đã trở nên phong phú hơn. Chị Bùi Thị Thu Phương - Giám đốc Công ty nhà đất Song Phương (H. Lộc Ninh) là một điển hình trong việc thể hiện vai trò của “hậu phương” đối với các chiến sĩ nơi “tiền tuyến” chống dịch.

Khi thanh niên huyện Lộc Ninh đăng tải các hình ảnh phơi và muối dưa cải cho tuyến đầu, mẹ con chị Phương đã thức đến tận 2 giờ sáng, nấu 200 chai nước mát, bỏ vào thùng đá; cùng Tỉnh Đoàn Bình Phước gộp vào những món ăn do thanh niên ở các địa phương làm và một số nguồn nhu yếu phẩm - vật tư y tế, chở đến các chốt kiểm soát, phòng dịch ở đường mòn, lối mở tại vùng biên để trao tận tay các chiến sĩ và gửi lời động viên những lực lượng trực chiến đang "căng mình" ngăn dịch tại đây.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy (thứ 5, phải sang), chị Bùi Thị Thu Phương (thứ 3, phải sang) và đại diện các Đoàn cấp huyện trao các món ăn được thanh niên tự tay làm và nhu yếu phẩm - vật tư y tế cho Đồn biên phòng Phước Thiện, huyện Bù Đốp.

Những món dưa cà do các bạn trẻ Bình Phước chuẩn bị đong đầy yêu thương và trông rất ngon miệng.

Xuyên suốt 4 mùa dịch, chị Phương thường xuyên vận động một số nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh gửi tặng nhu yếu phẩm, vật tư y tế và món số món ăn đến tất cả các khu cách ly và chốt chặn Covid-19 thuộc 2 huyện biên giới Lộc Ninh và Bù Đốp.

Thắng Trân
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn