Được tạo bởi Blogger.

Hỗ trợ tuyến đầu và người yếu thế với nguồn lực hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng, người trẻ Bình Phước đương đầu với mùa dịch thứ tư

Những ngày này, trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư, ở vùng biên giới của tỉnh Bình Phước, các chiến sĩ biên phòng cùng với các lực lượng phối hợp đang "căng mình" 24/24 giờ để chặn "bóng ma" Covid-19 với bao vất vả.

Thanh niên huyện Bù Gia Mập tích cực đi đến tận từng gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa để phát khẩu trang miễn phí và tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh.

Những cơn mưa rừng rả rích ập đến khiến không khí miền biên viễn của tỉnh Bình Phước rất ẩm ướt. Nhiều lúc, muỗi bay thành từng đàn "bao vây" những người lính mang quân hàm xanh tại 65 chốt phòng dịch nơi đường mòn, lối mở. Những hiểm nguy từ côn trùng, rắn rết luôn rình rập các chiến sĩ can trường trong khi đi tuần tra, kiểm soát biên giới và cả trong lúc sinh hoạt tại các chốt.

Theo Thiếu tá Bùi Văn Tám - cán bộ Chốt số 2 của Đồn Biên phòng Hoa Lư (huyện Lộc Ninh), tuy phải đối mặt với những gian truân nơi "rừng thiêng nước độc" nhưng cán bộ, chiến sĩ không hề nao lòng mà đều luôn nỗ lực, bền chí vượt khó, hy sinh cuộc sống riêng tư, chung tay ngăn dịch.Với tinh thần lạc quan cách mạng, các chiến sĩ biên phòng và dân quân địa phương hăng hái tăng gia sản xuất tại chốt ngăn dịch ở đường mòn, lối mở vùng biên giới để cải thiện bữa ăn trong mùa dịch.

Thượng tá Kiều Văn Hiển - Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu (huyện Bù Đốp) ôn tồn nói: "Vào mùa khô, cán bộ, chiến sỹ của đồn luôn tích cực hỗ trợ phòng, chống cháy rừng. Mùa mưa thì ngăn chặn lũ quét, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Vừa qua, Đảng và chính quyền địa phương đã quan tâm, hỗ trợ kinh phí, vật tư để xây dựng các chốt trực bằng những tấm tôn, nền xi măng thay thế cho những chốt làm bằng chòi lá, nền đất che bằng các tấm bạt tạm bợ".

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy chia sẻ rằng trong mùa dịch thứ tư, các cấp bộ Đoàn - Hội toàn tỉnh đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh "trợ lực" cho các tuyến đầu chặn dịch và người yếu thế với tổng giá trị các nguồn lực lên đến hơn 1 tỷ đồng; trong đó, các nguồn lực cấp tỉnh trị giá 440 triệu đồng và các phần việc của Đoàn cấp huyện có giá trị hơn 560 triệu đồng. Tỉnh Đoàn vừa vận động được nguồn lực hơn 550 triệu đồng để phục vụ phòng, chống dịch.

Những cơn mưa đầu mùa nhuộm thắm giàn mướp xanh do những anh lính mang quân hàm xanh và dân quân địa phương tự tay trồng ở các chốt kiểm soát, phòng chống Covid-19 khu vực biên giới.

Điều kiện sinh hoạt tại các chốt phòng dịch miền biên viễn vẫn còn nhiều vất vả, hạn chế.

Đầu tháng 5, với sự hỗ trợ của CLB Đồng Minh (tỉnh Lâm Đồng) và Nhóm thiện nguyện Saigon Share (TP. HCM), Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh và BCH BĐBP tỉnh đã trao nguồn lực hơn 100 triệu đồng gồm nhu yếu phẩm, 25 nghìn khẩu trang y tế, 100 bộ đồ bảo hộ (PPE) cho lực lượng công an, quân sự, hiến binh tỉnh Kratie (Campuchia) để chung sức, đồng lòng dần đẩy lùi dịch bệnh; trao 1 "Giếng nước biên giới" trị giá 15 triệu đồng cho chốt phòng dịch số 2 (đồn biên phòng Lộc Thiện - huyện Lộc Ninh).

Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã trao tặng 1 "Nhà Thanh niên" trị giá 120 triệu đồng cho gia đình chị Ninh Thị Phương (dân tộc Nùng) thuộc diện khó khăn tại huyện Bù Đốp; trong đó, Tỉnh Hội hỗ trợ 50 triệu đồng. Hội đồng Đội tỉnh cùng CLB cựu cán bộ Đoàn Sông Bé - Bình Dương - Bình Phước đề xuất Tỉnh ủy vận động Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết và Dịch vụ tổng hợp Bình Phước trao 100 suất học bổng (2 triệu đồng/ suất) cho học sinh vượt khó của toàn tỉnh.

Gần đây, Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã phối hợp với nhóm Gắn kết yêu thương gồm các doanh nghiệp trong tỉnh (Mobifone Bình Phước, công ty Thăng Long...) và các nhà hảo tâm đang làm việc tại một số sở, ngành tổ chức 2 đợt thăm hỏi, động viên, trao nhu yếu phẩm và tiền mặt với tổng trị giá 90 triệu đồng cho các chốt chặn dịch thuộc các Đồn Biên phòng Đăk Ơ, Đăk Ka (huyện Bù Gia Mập) và Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu (huyện Bù Đốp).

Chị Nguyễn Thụy Phương Thảo - Trưởng nhóm Gắn kết yêu thương (thứ 5, phải sang) cùng Tỉnh Đoàn - Hội LHTN Việt Nam tỉnh và các nhà hảo tâm trao quà cho chốt số 2 - Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoàng Diệu (huyện Bù Đốp).

Người trẻ huyện Hớn Quản xung phong tỏa ra khắp các nẻo đường, tận tình hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone và khai báo y tế.

Trao đổi với chị Nguyễn Thụy Phương Thảo - Trưởng nhóm Gắn kết yêu thương, anh Nguyễn Đức Long - Đồn trưởng Đồn Biên Phòng Đắk Ơ cho biết cán bộ, chiến sĩ của đồn sẽ tiếp tục vượt khó, kiên trì bám trụ, góp phần cùng toàn tỉnh và cả nước từng bước đẩy lùi Covid-19.

Ngoài ra, nhiều phần việc thiết thực đã được người trẻ toàn tỉnh thực hiện, nhất là ở 3 huyện biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập; qua đó, huyện Đoàn Bù Gia Mập phát 3.000 tờ rơi, tặng 2.000 khẩu trang cho người dân và vừa vận động thêm 20 chai nước rửa tay cùng 40.000 khẩu trang tổng trị giá 44 triệu đồng. Huyện Đoàn Bù Đốp trao 200 hộp khẩu trang, 100 chai nước rửa tay và nhu yếu phẩm với tổng trị giá hơn 22 triệu đồng cho các chốt ngăn dịch vùng biên giới.

Huyện Đoàn Lộc Ninh tặng 1.600 nón chống giọt bắn, 7 phần quà trị giá 8 triệu đồng cho Đồn biên phòng Lộc Thiện; phát 8.000 tờ rơi, tặng 12.000 khẩu trang y tế cho người dân; phối hợp tặng quà trị giá 5 triệu đồng cho khu cách ly tập trung. Đoàn các xã và thị trấn trong huyện tặng nhu yếu phẩm trị giá 75 triệu đồng cho các chốt chặn dịch miền biên viễn.

ĐVTN huyện Bù Đăng hào hứng chung tay làm mũ chắn giọt bắn để tặng các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch.

Thành Đoàn Đồng Xoài phối hợp thăm hỏi, tặng quà cho Đồn biên phòng Lộc Thiện (huyện Lộc Ninh).

Bên cạnh đó, Đoàn toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền lưu động khắp đường làng, ngõ xóm, nhanh chóng thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia các đội phản ứng nhanh, tổ Covid-19 cộng đồng, hỗ trợ hàng chục nghìn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone và tích cực "tiếp sức" các tuyến đầu chống dịch và người yếu thế. Tiêu biểu như: Thị Đoàn Bình Long phát 5.200 tờ rơi, 2.000 khẩu trang, thành lập 6 đội hình tình nguyện tuyên truyền tại 55 khu phố, ấp, sóc; phối hợp tặng 332 phần quà trị giá 99,6 triệu đồng cho người nghèo; trao 2 bồn rửa tay tái chế tổng trị giá 6,3 triệu đồng cho 2 trường học.

Thành Đoàn Đồng Xoài phối hợp thăm hỏi, tặng quà trị giá 50 triệu đồng cho Đồn biên phòng Lộc Thiện (huyện Lộc Ninh); tích cực vận động gây quỹ phòng, chống dịch trị giá gần 20 triệu đồng tính đến hiện tại. ĐTN Công ty TNHH MTV cao su Bình Long tặng 1 giếng khoan, 8 đèn năng lượng mặt trời, 2.500 khẩu trang y tế, 20 thùng nước suối và nhu yếu phẩm với tổng trị giá 45 triệu đồng cho Đồn biên phòng Lộc Thiện.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy cho biết trong mùa dịch thứ tư, Đoàn - Hội toàn tỉnh đã vận động hơn 1 tỷ đồng để "tiếp sức" tuyến đầu chống dịch và người yếu thế.

ĐTN Công ty TNHH MTV cao su Lộc Ninh phối hợp trao 300 hộp khẩu trang, 100 chai nước rửa tay cho người lao động; trao tặng 1 tủ lạnh và nhu yếu phẩm với tổng trị giá hơn 40 triệu đồng cho Đồn biên phòng Cửa khẩu Hoàng Diệu (huyện Bù Đốp).

Huyện Đoàn Chơn Thành cử 23 cán bộ Đoàn luân phiên tham gia các tổ truy vết, tổ hậu cần khu vực cách ly, trực tại các chốt kiểm soát; trao nguồn lực 33,5 triệu đồng cho các chốt phòng dịch ở biên giới. Huyện Đoàn Bù Đăng huy động ĐVTN làm và trao 800 nón chống tia giọt bắn cho các lực lượng chống dịch. Huyện Đoàn Đồng Phú phát 4.000 tờ rơi, trao nguồn lực trị giá hơn 23 triệu đồng gồm 5.000 khẩu trang y tế, 200 chai nước rửa tay và 50 phần quà...

Thắng Trân
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn