Được tạo bởi Blogger.

Bình Phước: Cử tri vùng biên tôn vinh áo dài Việt, thể hiện tình yêu nước trong ngày hội non sông

Sáng 23/5, tại 933 tổ bầu cử, hơn 700 nghìn cử tri tại Bình Phước phấn khởi cầm lá phiếu trên tay, tham gia ngày hội bầu cử; trong đó, đông đảo nữ cử tri huyện biên giới Lộc Ninh đã hào hứng cùng mặc áo dài đi bỏ phiếu.

Bình Phước: Cử tri vùng biên tôn vinh áo dài Việt, thể hiện tình yêu nước trong ngày hội non sông.

Trong ngày hội non sông đầy vui tươi, ngay từ sớm, nhiều cử tri tỉnh Bình Phước đã đến các điểm bầu cử để bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Mỗi cử tri vừa hồ hởi thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, vừa tích cực phòng chống dịch Covid-19.

Trước khi vào khu vực bỏ phiếu, tất cả các cử tri đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và được cán bộ y tế cùng đoàn viên thanh niên tình nguyện tại địa phương đo thân nhiệt, hỗ trợ khai báo y tế. Một số người dân địa phương tranh thủ đến thật sớm, bỏ phiếu để kịp quay về với việc đồng án.

Các nữ cử tri ấp Hưng Thủy (xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh) khoác áo dài Việt đang đọc qua và nghiên cứu danh sách người ứng cử.


Nhiều cử tri huyện Lộc Ninh mặc áo dài trong giờ khai mạc bầu cử.

Thuộc miền Đông Nam Bộ, Bình Phước có 3 huyện biên giới là Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh với chiều dài đường biên 260,433km, tiếp giáp với 3 tỉnh của vương quốc Campuchia (Mondulkiri, Kratié, Tabong Khmum). Tại huyện biên giới Lộc Ninh và một số nơi khác, nhiều nữ cử tri mặc áo dài đi bầu trong không khí đầy hân hoan.

Được biết, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lộc Ninh đã ban hành Công văn số 40/MTTQ-BTT ngày 21/5/2021 về việc phát động mặc trang phục bộ Áo dài truyền thống đi bầu cử ngày 23/5/2021; qua đó, nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, nữ đoàn viên, hội viên trong toàn huyện Lộc Ninh được tuyên truyền, khuyến khích mặc trang phục áo dài để đi bầu cử; với phụ nữ là người đồng bào dân tộc thiểu số, khuyến khích mặc bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình.

Cử tri trẻ Trần Ngọc Thu Hà (TX. Bình Long) cảm thấy tự hào khi đi bầu cử trong tà áo dài Việt.

Theo bà Trần Thị Bích Lệ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lộc Ninh, việc phát động nói trên góp phần khơi dậy niềm vinh dự, tự hào của mỗi người dân, nhất là nữ cử tri trong ngày hội toàn dân đi bỏ phiếu; tôn vinh vẻ đẹp của áo dài Việt. Tuy chỉ mới vừa phát động nhưng đông đảo nữ cử tri tại địa phương đã nhanh chóng truyền tai nhau, lựa chọn và mặc bộ áo dài đẹp nhất, tham dự ngày hội non sông.

Tại các địa điểm tổ chức bầu cử trên địa bàn huyện Lộc Ninh, nhiều sắc màu áo dài đã tô thắm thêm cho ngày hội toàn dân, lan tỏa giá trị văn hóa Việt cùng tình yêu đất nước. Cư trú tại TX. Bình Long, Bình Phước, khi vừa bỏ phiếu xong, cử tri trẻ Trần Ngọc Thu Hà (26 tuổi) hào hứng nói:

"Em vừa biết đến việc phát động mặc áo dài của huyện Lộc Ninh và thấy rất hay nên quyết định mặc bộ áo dài mới may xong để đi bỏ phiếu. Em rất phấn khởi khi vừa thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân Việt Nam, vừa thể hiện tình yêu quê hương đất nước. Mong rằng những đại biểu trúng cử sẽ đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của nhân dân, tích cực xây dựng và phát triển tỉnh nhà".

Bỏ phiếu tại nơi cư trú ở TX. Bình Long (Bình Phước), Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy hào hứng mặc áo dài thắm màu tuổi trẻ của NTK Việt Hùng với logo Đoàn thanh niên cùng những họa tiết độc đáo.

Bà Trần Thị Bích Lệ, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Lộc Ninh tiên phong trong việc mặc áo dài để tham gia bầu cử.

Ngày hội non sông chính là thời khắc phù hợp để mỗi công dân Việt Nam thể hiện niềm yêu, sự trân quý đối với truyền thống văn hóa của đất nước. Theo Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy, hiện nay, trong bối cảnh của hội nhập hóa toàn cầu, cần xem trọng vấn đề bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống Việt Nam để tránh nguy cơ bị lãng quên, mai một và lai tạp.

Anh Duy nhấn mạnh rằng mặc áo dài chính là tôn vinh, gìn giữ trang phục truyền thống, khẳng định bản sắc văn hóa dân tộc Việt. Theo anh, việc mặc áo dài nên được khuyến khích trong những dịp phù hợp không chỉ với nữ giới mà còn phải với nam giới để ngày càng tô đậm thêm hình ảnh áo dài nam hiện có số phận "thăng trầm", vốn dĩ ít phổ biến và dần mờ nhạt trong cuộc sống hiện nay.


Trong ngày hội non sông, nhiều cử tri huyện Lộc Ninh hồ hởi mặc những bộ áo dài đẹp nhất để thể hiện lòng yêu nước.

Là thành viên của Ủy ban bầu cử tỉnh Bình Phước, khi nghe thông tin về việc khuyến khích mặc áo dài truyền thống đi bầu cử tại Lộc Ninh, anh đã thể hiện sự đồng tình, ủng hộ bằng cách mặc áo dài của Nhà thiết kế Việt Hùng (TP. HCM) - “người giữ hồn” cho áo dài Việt để dự khai mạc, chỉ đạo công tác bầu cử và theo dõi kết quả bầu cử tại 5 xã thuộc huyện Lộc Ninh và đi bỏ phiếu tại nơi cư trú ở TX. Bình Long (Bình Phước).

Thắng Trân
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn