Được tạo bởi Blogger.

Diện áo dài Việt Hùng, NSƯT Tâm Tâm hoài niệm về sân khấu vàng son một thuở

Với mong muốn lưu giữ lại nét đẹp của hồn Việt trong chiếc áo dài dân tộc, dưới ống kính của Hứa Quý Long, NSƯT Tâm Tâm đã vô cùng hạnh phúc khi thực hiện BST "Đại sứ Áo dài Việt Nam" của NTK Việt Hùng tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang - nơi mà chị đã gắn bó, khóc cười cùng nhân vật trong suốt nhiều năm tháng làm nghệ thuật của mình.

Diện áo dài Việt Hùng, NSƯT Tâm Tâm hoài niệm về sân khấu vàng son một thuở.

Khoe trọn vẻ đẹp mặn mòi của người nghệ sỹ không tuổi, đài các, sang trọng trong áo dài của NTK Việt Hùng, vinh dự đại diện cho các nghệ sỹ cải lương, trong những ngày sắp tới đây cùng các nghệ sỹ danh tiếng Việt, NSƯT Tâm Tâm sẽ trở thành người mẫu trên sàn diễn tôn vinh chiếc áo dài của Lễ hội Áo dài TP.HCM 2020.


Nghệ sỹ Tâm Tâm sinh năm 1977 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha của chị là soạn giả Hoàng Ngọc Ẩn, chuyên diễn vai kép độc, kép lão và sáng tác kịch bản cải lương. Ông làm trưởng đoàn cải lương Thanh Nga từ năm 1996. Năm 2000, Tâm Tâm được NSND Bạch Tuyết hỗ trợ dàn dựng trích đoạn Lý Chiêu Hoàng, nhờ tài năng của con nhà nòi và sự nỗ lực không ngừng, chị đã đoạt HCV triển vọng giải Trần Hữu Trang với vai diễn Lý Chiêu Hoàng.


Là cái tên quen thuộc với khán giả cải lương trong và ngoài nước, không chỉ nổi tiếng bởi giọng ca ngọt ngào trên sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Đoàn Cải lương Phật giáo Thanh Nga, nữ nghệ sỹ còn được nhiều người yêu mến bởi tấm lòng thiện nguyện của mình. Được biết đến và nổi danh bởi những vai diễn để đời, nhưng ít ai biết được phía sau ánh hào quang đó là những hy sinh, cống hiến thầm lặng của chị cho nền cải lương nước nhà.

Là người nặng lòng với nghệ thuật cải lương, thời gian qua NSƯT Tâm Tâm đã nỗ lực hết mình để hiện thực hóa khát vọng đưa cải lương trở về ngôi vị của thời "hoàng kim" như trước. Trong dòng chảy chung của nghệ thuật, dù cải lương bây giờ không còn hưng thịnh như những năm vàng son, nhưng NSƯT Tâm Tâm vẫn giữ ngọn lửa với nghề, nhiệt huyết và đam mê vẫn luôn tràn đầy dù chị có phải đánh đổi nhiều mồ hôi, nước mắt để có thể sống được với nghề.


Với NSƯT Tâm Tâm, cải lương vẫn còn đó và khán giả trung thành với cải lương vẫn còn đó. Chị luôn tin tưởng rằng, một cá nhân có thể không làm nên thành công lớn, nhưng nếu tập thể cùng chung một niềm đam mê thì ngọn lửa của nền sân khấu cải lương sẽ luôn là bất diệt.

Cùng các nghệ sỹ của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, chị luôn dìu dắt lứa đàn em - các nghệ sỹ trẻ với tâm nguyện lớp trẻ này sẽ chính là những người kế nghiệp mình. Chị mong muốn cải lương là bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc, tất cả phải chung tay để gìn giữ nó.


Tạo dấu ấn với khán giả qua những vai diễn lừng danh trên sân khấu, nhưng NSƯT Tâm Tâm luôn tâm niệm nghề nghiệp không thể dừng lại dù hào quang có tỏa sáng đến đâu. Chị bày tỏ: "Thăng trầm gieo neo với nghề đã dạy tôi biết trân quý những gì mình đang có. Nghề hát thường khiến người ta mơ mộng viển vông, nhưng tôi luôn chấp nhận đối mặt với khó khăn. Nghệ thuật cải lương đang gặp khó khăn, hiện tại càng gặp khó khăn hơn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Sân khấu không sáng đèn, nghệ sỹ không làm nghề được…Hy vọng dịch bệnh sớm chấm dứt để nghệ sỹ nói chung và bản thân tôi nói riêng được tiếp tục đứng trên sân khấu, để lại được vui, buồn cùng khán giả".


Hỏi chị có kỷ niệm nào đẹp nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình, chị bộc bạch, 20 năm đắm đuối với cải lương, chị không thể nhớ hết bởi có quá nhiều kỷ niệm thật đẹp mà khán giả và cuộc đời đã trân quý dành cho chị. Gần đây nhất, vào ngày 29/8/2019 chị được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT tại Nhà hát lớn Hà Nội, và cuối tháng 11/2019, chị được UBND TP. Hồ Chí Minh vinh danh NSƯT tai Nhà hát thành phố. Với chị, đó không chỉ là một kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình mà đó còn là niềm tin của Nhà nước, của khán giả trao cho chị. Danh hiệu đó cũng nhắc nhở chị sẽ phải lao động nghệ thuật miệt mài hơn và cống hiến nhiều hơn để xứng đáng với niềm tin đó.


Đồng hành và gắn bó cùng NTK Việt Hùng trong rất nhiều sự kiện, NSƯT Tâm Tâm chia sẻ, chị luôn cảm thấy tự tin và thấy mình đẹp nhất khi mặc áo dài. Ngoài các vở diễn cổ trang, đây cũng là trang phục mà chị thường lựa chọn trong những lần đứng trên sân khấu biểu diễn hay trong những sự kiện đặc biệt.


Mới đây, dưới ống kính của nhiếp ảnh trẻ tài năng Hứa Quý Long, với mong muốn lưu giữ lại nét đẹp của hồn Việt trong chiếc áo dài dân tộc, NSƯT Tâm Tâm đã vô cùng hạnh phúc khi thực hiện BST "Đại sứ Áo dài Việt Nam" của NTK Việt Hùng tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang - nơi nghiên cứu và đào tạo nghệ thuật cải lương nổi tiếng, nơi mà chị đã gắn bó, khóc cười cùng nhân vật trên sân khấu trong suốt nhiều năm tháng làm nghệ thuật của mình.

Và BST "Đại sứ Áo dài Việt Nam" của NSƯT Tâm Tâm sẽ được trưng bày tại Triển lãm ảnh Lễ hội Áo dài TP.HCM 2020.


Triển lãm ảnh Lễ hội Áo dài TP.HCM 2020 nằm trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài TP.HCM 2020. Triển lãm ảnh áo dài với văn nghệ sỹ là một hoạt động tôn vinh hình ảnh của chiếc áo dài dân tộc.

Triển lãm ảnh là sự hội tụ của các văn nghệ sỹ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như nhà báo, biên tập viên, người dẫn chương trình Phước Lập, người dẫn chương trình Quỳnh Hoa, Anh Quân, Quốc Bình, Vũ Mạnh Cường, NSƯT Tâm Tâm, DVĐA Thùy Trang, Đinh Y Nhung, ca sĩ Quốc Đại, NSƯT Vân Khánh, nhóm nhạc Phù Sa, ca sĩ Sơn Ngọc Minh… và hình ảnh các Đại sứ Áo dài Việt Nam. 

Ảnh: Hứa Quý Long
Người mẫu: NSƯT Tâm Tâm
Trang điểm: Triết Nguyễn
Thực hiện: Anh Thư
Áo dài: NTK Việt Hùng

Huy Lê
Bài viết đóng góp, xin gửi về: media@goldstar.com.vn